Thứ Bảy, 10 tháng 12, 2011

Bệnh thối đỉnh quả cà chua (Geotricum candidum)

1. Đặc điểm nhận biết

- Bệnh thường xuất hiện trên các quả xanh đang phát triển. Trên đỉnh quả xuất hiện đốm màu nâu, đốm lan rộng dần trở thành những vùng thô, lõm và chuyển thành màu đen. Các vùng bị hại co lại gây biến dạng quả, quả xanh, quả chín đều có thể bị hại.

2. Điều kiện phát sinh gây hại

- Do thiếu calxi khi quả đang được hình thành và do bón nhiều đạm, cây sinh trưởng nhanh, rối loạn độ ẩm do mưa to, hạn hán và ít tỉa lá khi trồng trọt.

3. Biện pháp phòng trừ

- Chọn đất trồng phải đảm bảo nước tưới và thoát nước tốt.

- Ổn định độ ẩm đất.

- Bón vôi cho đất trước khi trồng ít nhất một tháng.

- Bón đầy đủ phân hữu cơ, tránh bón thừa đạm.

- Khi thấy có triệu chứng thối đỉnh quả cà chua có thể sử dụng Clorua calxi, Nitrat calxi.

Sưu tâm: http://nnptntvinhphuc.gov.vn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét